Hồ sơ chuyển nhượng đất gồm những gì ?

Chuyên mục: dịch vụ nhà đất

Thông tin mô tả

Có một độc giả hỏi rằng…

Tôi dự định mua một lô đất để xây nhà, và gần đây tôi đọc trên báo thấy có một lô dất đẹp hợp với túi tiền của tôi. Nhưng do lần đầu mua đất nên nắm rõ giấy tờ khi mua, khi chuyển nhượng. Vậy cách thức chuyển nhượng ra sao và phải có giấy tờ như thế nào? Làm cách nào để tránh rủi ro ( lừa gạt) khi chuyển nhượng để sở hữu lô đất đó? để biết câu trả lời bạn xem thêm nội dung bên dưới…

1. Giấy tờ cần thiết khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Do vậy, ngoài việc đã có giấy tờ đầy đủ thì đất phải không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất thì mới được phép chuyển nhượng.

2. Về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 127của Luật Đất đai, cụ thể như sau:

Bước 1:

– Bạn nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn). Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Bước 2:

– Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Bạn có thể tìm trên google:

 1. Hồ sơ chuyển nhượng đất gồm những gì ?
 2. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 3. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những gì?

Đặc diểm bất động sản

Hồ sơ chuyển nhượng đất gồm những gì ?

Địa chỉ: Liên hệ

 • Mã tin: 207
 • Ngày đăng tin: 25/10/2015
 • Giá: Thỏa thuận
 • Diện tích: KXĐ
 • Liên hệ người bán
 • Họ tên:
 • Điện thoại:
 • Địa chỉ:
 • Email:

Có thể bạn quan tâm