Câu chuyện có thật về luận Nhân – Quả

Chuyên mục: Kinh nghiệm mỗi ngày

Thông tin mô tả

Câu chuyện có thật xảy ra vào năm 1892 tại Đại học Stanford. Một sinh viên 18 tuổi đang xoay sở để trả học phí. Cậu mồ côi và không biết nhờ cậy vào ai để xin tiền. Rồi cậu nghĩ ra một cách thật hay ho. Cậu và một người bạn quyết định tổ chức một buổi hòa nhạc tại trường để gây quỹ kiếm tiền trả học phí cho cả hai.

nhan-qua
Giúp người – chính là giúp mình

Họ tìm đến nhà dương cầm nổi tiếng Ignacy J. Paderewski. Ông bầu của nhạc sĩ yêu cầu phải các cậu phải đảm bảo thanh toán một khoản thù lao là 2.000 đô-la cho buổi độc tấu dương cầm. Ngày trọng đại đó rồi cũng đến. Paderewski biều diễn tại Standford. Nhưng không may, hai bạn trẻ không thể xoay sở để bán hết số vé. Tổng số tiền mà họ thu được chỉ vỏn vẹn 1.600 đô-la. Thất vọng, họ tìm đến Stanford để giải thích hoàn cảnh. Hai cậu sinh viên trao hết 1.600 đô-la cho Paderewski cùng tấm chi phiếu 400 đô-la cho khoản tiền còn thiếu với lời hứa rằng họ sẽ cố gắng thanh toán tấm séc này sớm nhất.

Paderewski – nhạc sĩ dương cầm cũng là nhà chính trị của Ba Lan, năm 1919 trở thành thủ tướng Ba Lan
Paderewski – nhạc sĩ dương cầm cũng là nhà chính trị của Ba Lan, năm 1919 trở thành thủ tướng Ba Lan

Paderewski nói: “Không, việc này không thể chấp nhận được”. Ông xé tấm chi phiếu, đưa lại 1.600 đô-la cho hai cậu sinh viên và nói: “Đây là 1.600 đô-la. Hãy thanh toán mọi chi phí mà các bạn còn thiếu nợ, giữ số tiền mà các bạn cần để thanh toán học phí, tôi chỉ lấy phần tiền còn dư”. Hai cậu sinh viên ngạc nhiên và rối rít cám ơn Paderewski.

Paderewski sau đó trở thành Thủ tướng của Ba Lan. Ông là một nhà lãnh đạo tài ba nhưng không may, chiến tranh Thế giới xảy ra, Ba Lan bị tàn phá. Hơn 1,5 triệu người dân trong nước lâm vào cảnh đói. Paderewski không biết cầu cứu ở đâu, ông quyết định tìm đến Tổ chức Cứu trợ Lương thực Hoa Kỳ để xin giúp đỡ. Lãnh đạo của tổ chức này lúc bấy giờ là Herbert Hoover, sau này trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Hoover đồng ý giúp và nhanh chóng gửi hàng tấn ngủ cốc để cứu đói cho người dân Ba Lan.

nhan-quan

Thảm họa được đẩy lùi. Thủ Tướng Paderewski cảm thấy nhẹ nhõm. Ông quyết định sang Mỹ gặp Hoover để đích thân cảm ơn. Thế nhưng khi Paderewski chuẩn bị nói câu cảm ơn thì ông Hoover vội cắt ngang và nói: “Ngài không cần phải cảm ơn tôi đâu, thưa ngài Thủ Tướng. Có lẽ ngài không còn nhớ, nhưng vài năm trước, ngài có giúp đỡ hai cậu sinh viên trẻ tuổi ở bên Mỹ được tiếp tục đi học, và tôi là một trong hai chàng sinh viên đó đấy”.

Bạn thân mến! Cuộc sống luôn diệu kỳ! Khi bạn cho đi thứ gì, bạn đừng bao giờ mong nhận lại. Khi bạn đã cho đi hết, bạn sẽ nhận được những điều không gì có thể so sánh được. Làm việc tốt mà không mong cầu báo đáp là một hành động nhân đức của người có đạo đức cao thượng. Nhưng có mất ắt sẽ có được. Đó là chân lý vũ trụ.

Nguồn : internet

Đặc diểm bất động sản

Câu chuyện có thật về luận Nhân – Quả

Địa chỉ: Liên hệ

  • Mã tin: 2924
  • Ngày đăng tin: 30/08/2015
  • Giá: Thỏa thuận
  • Diện tích: KXĐ
  • Liên hệ người bán
  • Họ tên:
  • Điện thoại:
  • Địa chỉ:
  • Email:

Có thể bạn quan tâm

Bạn nên xem

Thu mua nhà đất

Nội dung mới

Liên quan